Tiền đạo là gì? Có những vị trí tiền đạo nào trong bóng đá

(GMT+7) View : 83

Tiền đạo là gì? Trong bóng đá đây được xem là vị trí quan trọng trong đội hình thi đấu bóng đá. Vậy bạn hiểu thế nào là tiền đạo vào có những vị trí tiền đạo nào trong bóng đá cùng chuyên mục tin bên lề đi tìm hiểu nhé.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là vị trí chủ chốt trong đội hình bóng đá. Người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ đứng gần khung thành của đối thủ để tung ra những cú sút vào lưới của đối phương. Thường tiền đạo sẽ phải di chuyển nhiều trên sân của đối phương và tìm kiếm những kẻ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ và sẵn sàng tấn công khi có cơ hội.

Họ phải độc lập xử lý cú sút bóng trước khung thành đối thủ, vai trò của họ là làm thường và trả bóng cho tuyến sau khi có cơ hội dứt điểm. Thường tiền đạo sẽ là người có ngoại hình cùng kỹ năng chuyên môn tốt và khả năng di chuyển, tư duy nhanh nhẹn để tìm kiếm mọi cơ hội ghi bàn.

Thường họ sẽ gặp khó khăn khi bị cầu thủ phòng ngự của đối thủ kèm cặp, nếu như không tỉnh táo trong các pha xử lý người chơi ở vị trí này sẽ gặp những pha chấn thương do sự truy cản của đối thu. Thế nhưng họ vẫn phải bất chấp mọi nguy hiểm để thực hiện tốt pha tranh chấp bóng và ghi bàn.

tien-dao-la-gi
Tiền đạo là gì? Có những vị trí tiền đạo nào trong bóng đá

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Một đội hình bóng đá vị trí tiền đạo là cao nhất và hỗ phải hỗ trợ các tuyến khác trên sân. Mỗi vị trí đảm nhận một vai trò, cụ thể được phân loại như sau:

Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong

Tiền đạo cắm là cầu thủ đứng ở sát với khung thành đối phương nhất và họ không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ là lựa chọn vị trí sao cho hợp lý nhất để nhận đường chuyền từ đồng đội và tung ra những cú dứt điểm vào cầu môn đối thủ. Tiền đạo trung phong cần có khả năng phán đoán tình huống tốt cùng khả năng xử lý bóng khi nhận đường chuyền của đồng đội. Họ cũng cần phải biết xử lý bóng độc lập và khả năng sút bóng tốt.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi còn gọi là hộ công, ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm thì hộ công có nhiệm vụ là thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm và phát động được những đường chuyền tấn công. Họ thường di chuyển thoải mái, chuyền nhiều hơn dứt điểm trên sân.

tien-dao-la-gi-co-vai-tro-nhu-the-nao-2
Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường sẽ có từ 1-2 người, vị trí này khá quan trọng khi đưa ra những cú sút, ngoài ra, họ thường phải lùi về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng và đưa ra đường bóng tấn công từ sân nhà.

Tiền đạo cánh

Vị trí tiền đạo cánh thường có lối chơi giống như một tiền vệ, tuy nhiên nhiệm vụ của họ không phải là phòng ngự khi không cần thiết mà họ cần dốc bóng về phía hành lang bên sân đối thủ để vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương. Khi đã vượt qua rồi, tiền đạo cánh cần tìm vị trí hợp lý nhất để đưa ra các đường chuyền cắt mặt vào khu vực vòng cấm của đối thủ để tiền đạo đồng đội có thể dứt điểm để ghi được bàn. Vì thế, tiền đạo cánh phải có  kỹ thuật điêu luyện cũng như khả năng chuyền bóng tốt nhất để đảm nhiệm tốt vị trí này.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn tiền đạo là gì và các vị trí cần thiết của một tiền đạo để chinh phục những bàn thắng vẻ vang nhất nhé.

Xem thêm: Điểm danh những tiền đạo hay nhất thế giới hiện nay

DMCA.com Protection Status

back top