Hậu vệ là gì? Có những vị trí hậu vệ nào trong bóng đá

(GMT+7) View : 101

Hậu vệ là gì? Một vị trí cực kỳ quan trọng trong đội hình bóng đá mà các đội bóng mạnh luôn xây dựng bắt đầu từ hàng hậu vệ. Vậy bạn hiểu thế nào về hậu vệ cùng bongdalu24h.com tìm hiểu nhé!

Hậu vệ là gì?

Trong bóng đá, Hậu vệ là cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn để ngăn cản đối phương ghi được bàn thắng. Các hậu vệ thường thi đấu ở nửa trên sân nhà để bảo vệ khung thành của nhà mình. Cũng có nhiều người sẵn sàng dâng cao để tiến đến vòng cấm của đối phương bằng những quả phạt góc hoặc quả đá phạt. Tình huống này cho phép họ ghi bàn.

Một đội bóng sẽ có nhiều vị trí khác nhau và mỗi vị trí có một nhiệm vụ, vai trò riêng biệt. Một đội bóng nếu không có hậu vệ thì không thể nào dành được chiến thắng cho dù có tiền đạo giỏi đến mấy.

hau-ve-la-gi-co-nhung-vi-tri-hau-ve-nao-trong-bong-da
Hậu vệ là gì? Có những vị trí hậu vệ nào trong bóng đá

Các vị trí của hậu vệ bóng đá

Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Trung vệ Vị trí này chơi ở giữa hàng phòng ngự của một đội bóng và người chơi thường được gọi là thủ lĩnh trên hàng phòng ngự. Chơi ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự nên họ phải được giao tiếp tốt với thủ môn để tạo rào chắn an toàn cho khung thành nhà mình.

Trung vệ là người có thể hình tốt, đòi hỏi có kỹ năng xoạc bóng chính xác nhất cũng như khả năng đọc tình huống trong trận đấu tốt nhất. Hiện nay có nhiều cái tên xuất sắc như trung vệ như Van Dijk, Ramos, Piqué, Umtiti, …

Hậu vệ biên (Hậu vệ cánh)

Vị trí này có khu vực thi đấu rộng hơn so với trung vệ, hậu vệ cánh sẽ phải chạy dọc theo đường biên của sân. Nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh là ngăn chặn những pha tạt bóng cùng đường chuyền vào khu vực vòng cấm đội nhà. Khi đội hình đẩy cao thì hậu vệ cánh có thể dâng lên để thực hiện những đường tạt bóng với cú sút xa.

Người chơi ở vị trí này thường phải có thể lực tốt và tốc độ nhanh. Ngoài ra kỹ thuật xoạc bóng cùng khả năng quan sát là yếu tố cần thiết nhất nếu chơi ở vị trí hậu vệ cánh. Ngoài ra, khả năng tạt bóng là một yếu tố cần có ở hậu vệ biên phổ biến với một số cái tên như Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba, …

hau-ve-trong-bong-da
Các vị trí của hậu vệ bóng đá

Hậu vệ quét

Vị trí hậu vệ quét được sử dụng nhiều trong đội hình chiến thuật cũ điển hình là bóng đá Ý ở thập niên 1960. Ngày này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét là vị trí thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường. Thường sẽ thi đấu ở khu vực phía sau trung vệ với nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương. Những đường phản công sẽ được những hậu vệ quét phát động.

Qua đó để thấy muốn chơi ở vị trí này cần đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống tốt nhất, kỹ thuật chuyền bóng chính xác để thực hiện được những pha phản công nhanh với một số cái tên nổi tiếng chơi ở vị trí này như Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc, …

Hậu vệ tấn công

Vị trí này thường sử dụng với đội hình có lối chơi tấn công tổng lực, đội hình này thường có khả năng tấn công mạnh mẽ, đa dạng, gây áp lực cao lên cho đối phương. Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh tấn công cũng đòi hỏi phải có tốc độ kỹ thuật, khả năng phối hợp và dứt điểm tốt nhất nhưng khả năng phòng ngự sẽ bị giảm đi do khoảng trống mà hậu vệ cánh bỏ lại khi tấn công.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vị trí hậu vệ trong bóng đá, Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc các vị trí khác tại đây nhé.

Xem thêm: Danh sách hậu vệ hay nhất thế giới hiện nay

DMCA.com Protection Status

back top