Kiểm tra doping là gì? Cách để kiểm tra doping chuẩn nhất

(GMT+7) View : 93

Kiểm tra doping là gì? Bạn thường nghe đến doping hoặc kiểm tra doping nhưng lại chưa hiểu vì sao lại phải kiểm tra doping. Hãy tham khảo bài viết dưới của bongdalu đi tìm câu trả lời nhé!

Kiểm tra doping là gì?

Doping là sử dụng các loại thuốc tăng cường hiệu suất trong thi đấu thể thao bị cấm bởi các đối thủ cạnh tranh thể thao. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi bởi các tổ chức, điều chỉnh trong các cuộc thi thể thao. Do đó việc kiểm tra doping là đảm bảo tính công bằng, không vi phạm đạo đức với sự lừa dối công khai, gian lận.

kiem-tra-doping-la-gi-cach-de-kiem-tra-doping-chuan-nhat
Kiểm tra doping là gì? Cách để kiểm tra doping chuẩn nhất

Có các loại thuốc doping nào?

Thị trường hiện nay cũng có nhiều loại thuốc dùng để kiểm tra doping như sau:

Doping máu

Loại này tác dụng lớn nhất trong số các dòng doping khác để tăng cường lượng oxy qua hồng cầu. Những vận động viên dùng loại thuốc này cũng giúp tăng lực lên mức đáng kể nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cho người dùng. Thuốc doping máu được sử dụng có tên khoa học là Erythropoetin, Darbapoetin,…

Doping cơ

Loại này có tên phổ biến hay dùng là Trimetazidine, EPO, giúp tăng cường sức mạnh nhờ việc sản sinh ra các hormone cho cơ thể. Dùng loại thuốc này sẽ giúp cho cơ thể có những chuyển biến mạnh mẽ về năng lực thi đấu,  cũng như giúp bạn dễ dàng quan sát sức mạnh cơ bắp tăng lên qua các môn thể thao như bóng đá, xe đạp, điền kinh, đẩy tạ…

Doping thần kinh

Doping này là để điều khiển, phản hồi cơ bắp đến các hệ thần kinh trong cơ thể. Loại thuốc này giúp tăng cường sự dẻo dai, sức bền giúp người uống hoạt động liên tục với cường độ cao mà không thấy mệt mỏi. Hiện có một số loại thường dùng như bromanta, caffein,… chất giảm đau như morphin,… hoặc các chất lợi tiểu khác.

Cách kiểm tra doping trong thể thao

Hiện nay ở các giải đấu việc kiểm tra doping là hình thức bắt buộc, trước khi tổ chức giải ban tổ chức cũng sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra và vận động viên phải chấp nhận để kiểm tra.

Kiểm tra doping sẽ được xét nghiệp theo 2 phương pháp là lưu mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu. Trong đó, việc kiểm tra doping bằng nước tiểu là hình thức chủ yếu còn lấy mẫu máu để hỗ trợ. Các bước thực hiện kiểm tra như sau:

  • Nhân viên sẽ gửi giấy thông báo để người được kiểm tra ký tên và xác nhận.
  • Vận động viên đó sẽ phải ngồi trong phòng kín được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Ở đây bhân viên y tế sẽ kiểm tra và theo dõi vận động viên.
  • Ngồi phòng chờ khai báo trong 3 ngày gần nhất sử dụng thuốc gì không và vận động viên phải để lại ít nhất 75 ml nước tiểu của mình trong lọ. Qúa trình này vận động viên sẽ phải đứng trước mặt nhân viên kiểm tra cùng giới để đảm bảo công bằng.
  • VĐV sẽ được tự chọn một cặp lọ bịt kín (lọ A và lọ B) có đánh số thứ tự. Đổ theo thứ tự 50 ml nước tiểu vào lọ A, sau đó đổ 25 ml nước tiểu vào lọ B.
    Sau đó nhân viên sẽ kiểm tra nước tiểu còn lại trong lọ, nếu tỉ trọng tiểu cầu thấp hơn 1,010 hoặc độ PH không nằm trong thang 5 – 7 thì vận động viên sẽ phải lấy lại mẫu nước tiểu khác.
  • Tuy nhiên doping hiện được sử dụng tinh vi hơn, vì thế công tác kiểm tra cũng gặp khá nhiều khó khăn vì thế ngoài việc lấy nước tiểu thì việc lấy mẫu máu để hỗ trợ và được lưu trữ lại để phục vụ cho những lần kiểm tra sau.

Vì sao doping bị cấm?

Lý do vì sao lại cấm doping? vì nó ảnh hướng khá nhiều đến sức khỏe với các loại thuốc tăng cường hiệu suất nhất là sự bình đẳng cho các VĐV được hiểu quả nhất. Bởi khi sử dụng doping sẽ làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Các tế bào hồng cầu lại cung cấp oxy cho máu giúp máu lưu thông tốt hơn từ đó cũng tăng mức độ hồng cầu vào máu giúp cơ thể hoạt động nhanh, mạnh, chịu đựng mệt mỏi và đau đớn tốt hơn.

Hy vọng chia sẻ trên đã cho bạn biết được doping là gì và kiểm tra doping là gì cũng giúp bạn có thêm thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm: Kèo chấp 1 hoà là sao? Cách chơi kèo chấp 1 cực hấp dẫn

DMCA.com Protection Status

back top