Luật thủ môn bóng đá 11 người được quy định như thế nào?

(GMT+7) View : 177

Luật thủ môn bóng đá 11 người được thiết lập một cách nghiêm ngặt, áp dụng trong nhiều tình huống trên sân cỏ như bắt bóng, thực hiện quả phạt đền và các tình huống khác. Cùng bongdalu24h.com tìm hiểu rõ hơn về luật thủ môn trên sân 11 người nhé.

1.Luật thủ môn bóng đá 11 người cơ bản

Luật thủ môn bóng đá 11 người cơ bản

Thủ môn trong bóng đá có một loạt quyền lợi và hạn chế đặc biệt, đảm bảo vai trò và tính công bằng trong trận đấu:

Quyền lợi của thủ môn:

  • Sử dụng tay trong khu vực vòng cấm: Thủ môn được phép sử dụng tay để bắt hoặc cản bóng trong khu vực vòng cấm của đội mình. Điều này cho phép họ bảo vệ khung thành khỏi những cơ hội ghi bàn của đối phương.
  • Đá phạt, ghi bàn và tham gia tấn công: Thủ môn có thể tham gia vào các tình huống đá phạt, ghi bàn bằng cách tham gia tấn công và sút bóng nếu cơ hội xuất hiện. Một vài trường hợp nổi tiếng khi thủ môn ghi bàn đã làm nên lịch sử.
  • Lợi thế trong khu vực 5m: Trong khu vực 5m trước khung thành, thủ môn được hưởng lợi thế trong các tình huống mâu thuẫn, chẳng hạn như không bị phạt khi xung đột với cầu thủ đối phương.

Quy định phạt thủ môn:

  • Sử dụng tay ngoài vòng cấm: Luật thủ môn bóng đá 11 người không được phép sử dụng tay chơi bóng ở ngoài vòng cấm của đội mình. Vi phạm quy định này có thể dẫn đến nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.
  • Dùng chân phát bóng nếu bóng chết hoặc bị phạm lỗi trong vòng cấm: Trong trường hợp bóng chết hoặc đối phương phạm lỗi trong vòng cấm, thủ môn chỉ được phép dùng chân để phát bóng lên, không được sử dụng tay.
  • Không được bắt lại lần hai sau khi thả bóng xuống đất: Sau khi bắt bóng rồi thả xuống đất, thủ môn không được phép dùng tay để bắt lại bóng lần hai.
  • Tham gia bắt bóng penalty: Khi thủ môn tham gia bắt bóng từ chấm penalty, họ có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên đường biên ngang phía trước khung thành. Tuy nhiên, thủ môn không được phép di chuyển trước lúc đối thủ chạm bóng.

2. Một số luật bóng đá cho thủ môn trên sân 11 người khác

Một số luật bóng đá cho thủ môn trên sân 11 người kháC
Luật thủ môn bóng đá 11 người

Ngoài những quy định cơ bản về thủ môn, còn có những quy tắc và hạn chế khác cần được tuân theo trong bóng đá:

Xem thêm: Kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá hiệu quả nhất

Xem thêm: Luật đá phạt góc trong bóng đá được quy định như thế nào?

  • Giới hạn số lượng thủ môn trong đội: Một đội bóng chỉ được phép sử dụng một thủ môn trong cùng một thời điểm trong trận đấu. Việc bất cứ cầu thủ thứ hai nào dùng tay chơi bóng đều sẽ bị phạt, đặc biệt nếu việc này xảy ra trong khu vực cấm, đội đối phương có thể được thưởng một quả phạt đền.
  • Vị trí của thủ môn trong penalty: Trong quá trình thực hiện quả phạt đền, thủ môn có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào trên đường biên ngang trước khung thành. Tuy nhiên, họ không được phép di chuyển trước khi đối phương chạm vào quả bóng.
  • Xử lý việc thủ môn “gian lận” di chuyển: Nhiều tình huống thủ môn có thể cố tình di chuyển trước khi thực hiện quả phạt đền để tạo lợi thế. Tuy luật ban đầu không được áp dụng nghiêm ngặt, nhưng luật mới nhất của bóng đá 11 người đã tăng cường sự nghiêm khắc đối với những trường hợp này. Trọng tài có thể yêu cầu thực hiện lại quả phạt đền và thủ môn có thể bị rút thẻ phạt nếu vi phạm luật này. Điều này nhằm đảm bảo sự công bằng và tính trung thực trong trận đấu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật thủ môn bóng đá 11 người, qua đây bạn đã hiểu được luật thi đấu của vị trí này trên sân rồi nhé.

DMCA.com Protection Status

back top