Bẻ còi là gì? Các pha bẻ còi kinh điển trong lịch sử

(GMT+7) View : 116

Khi bạn theo dõi các trận đấu bóng đá, chắc chắn bạn đã từng gặp những tình huống mà trọng tài phải thay đổi quyết định của mình. Vậy, bẻ còi là gì? Các pha bẻ còi kinh điển trong lịch sử? Cùng bongdalu24h.com tìm hiểu để rõ nhé.

Bẻ còi là gì?

“Pha bẻ còi” là một thuật ngữ thường được sử dụng trong bóng đá để chỉ hành động thay đổi quyết định của trọng tài trong các tình huống mà trọng tài nhận thấy mình đã đưa ra một quyết định sai, thông qua sự hỗ trợ của người khác hoặc VAR (trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính thông qua việc sử dụng các đoạn video và thiết bị liên lạc).

Bẻ còi là gì?
bẻ còi là gì

Phần lớn việc bẻ còi này thường được xem là hợp lý khi mà bóng chưa trở vào cuộc, nghĩa là những thay đổi của trọng tài diễn ra ở thời điểm mà ông ta vẫn có toàn quyền theo luật, và quyết định của ông ta có thể sửa đổi dựa trên thông tin mới hoặc sự hỗ trợ từ VAR. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và chính xác trong quyết định của trọng tài trong trận đấu bóng đá.

Các pha bẻ còi kinh điển trong lịch sử

Trọng tài Võ Minh Trí

  • Sự kiện này của trọng tài Võ Minh Trí trong trận đấu giữa Thanh Hóa và Hải Phòng tại V-League 2012 thực sự đã làm nổi bật tầm quan trọng của quyết định trong bóng đá và sự hỗ trợ từ VAR (trợ lý trọng tài bóng đá).
  • Mặc dù đã gây ra nhiều tranh cãi và thảo luận về tính đúng đắn của quyết định của ông, nhưng việc lật ngược quyết định dựa trên sự hỗ trợ từ VAR đã thể hiện đẳng cấp của một trọng tài FIFA như ông Võ Minh Trí.

Trọng tài Wingman:

  • Pha “tuýt còi” kinh điển của trọng tài Wingman trong trận đấu giữa Mainz và Freiburg ở Bundesliga (Đức) thực sự là một tình huống đặc biệt và gây sốc trong làng bóng đá.
  • Sau tiếng còi kết thúc hiệp một, khi mà các cầu thủ đã bắt đầu vào phòng thay đồ, trọng tài Winkman đã gọi họ trở lại sân để thực hiện một quả phạt đền sau khi VAR phát hiện muộn. Điều này đã thay đổi tỷ số của cuộc đối đầu, mặc dù trận đấu đã chuyển sang một diễn biến hoàn toàn khác so với những gì người xem đã thấy trong hiệp một.

Trọng tài Trương Hồng Vũ

Trọng tài Trương Hồng Vũ
Pha bẻ còi là gì
  • Pha “tiếng còi mãn cuộc” của trọng tài Hồng Vũ vào phút 92 trong trận đấu giữa Viettel và Bình Dương tại vòng 24 giải Wake-up 247 đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn về quyết định của trọng tài. Trong tình huống này, một cầu thủ của Bình Dương đã ghi bàn gỡ hòa 2-2, nhưng sau khi họi ý với tổ trọng tài, trọng tài Hồng Vũ đã quyết định cắt còi và không công nhận bàn thắng của Bình Dương.
  • Trọng tài Hồng Vũ lý giải quyết định của mình bằng việc cho rằng cầu thủ ghi bàn đã phạm lỗi đối với hậu vệ Bùi Tiến Dũng của Viettel ở giữa sân gần vạch vôi. Quyết định này đã thay đổi cuộc chơi và gây ra nhiều tranh cãi và thảo luận về tính đúng đắn của quyết định của trọng tài.

Trọng tài Felix Brych

Trong trận bán kết Nations League giữa Đào Nha và Thụy Sỹ, trọng tài Felix Brych đã thay đổi quyết định sau khi bị áp lực từ cầu thủ Thụy Sỹ và sử dụng VAR. Ông Brych đã tước quả 11m ban đầu cho Đào Nha và cho Thụy Sỹ quả penalty sau pha phạm lỗi của Semedo.

Xem thêm: Key pass là gì trong bóng đá? Tầm quan trọng như thế nào?

Xem thêm: Tiền vệ trung tâm là gì? Vai trò của tiền vệ trung tâm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bẻ còi là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin bóng đá hữu ích rồi nhé.

DMCA.com Protection Status

back top