Asian cup là gì? Thành tích của tuyển Việt Nam tại Asian Cup

(GMT+7) View : 126

Asian Cup là một trong những giải bóng đá hàng đầu tại lục địa Châu Á và Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã tham gia vào cuộc cạnh tranh này. Để hiểu rõ hơn về Asian Cup là gì cũng như thể thức thi đấu của giải thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết của bongdalu24h.com nhé.

Asian cup là gì?

Asian Cup, hay còn gọi là AFC Asian Cup, là giải đấu bóng đá quốc tế hàng đầu dành cho các đội tuyển quốc gia tại khu vực Châu Á. Tương tự như Euro ở Châu Âu, Copa America ở Châu Mỹ và CAN Cup ở Châu Phi, Asian Cup là giải đấu quan trọng nhất cho các đội tuyển quốc gia trong khu vực này.

Asian cup là gì?

Asian Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1956 và diễn ra mỗi 4 năm một lần. Đến nay, đã có tổng cộng 17 phiên bản của giải đấu này. Đội tuyển Qatar hiện đang là nhà vô địch, sau khi giành chiến thắng trước đội tuyển Nhật Bản trong trận chung kết.

Một điểm đáng chú ý là đội tuyển Israel, mặc dù không thuộc khu vực của AFC, đã từng vô địch Asian Cup vào năm 1964.

Thể thức thi đấu của Asian Cup là gì?

Asian Cup 2019 đã thực hiện một số thay đổi trong hình thức thi đấu. Giải đấu này quy tụ 24 đội tuyển quốc gia, được chia thành 6 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội. Các đội đứng đầu và đứng thứ hai trong mỗi bảng cùng với 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp.

  • Trong trường hợp có hai đội hoặc nhiều đội có cùng số điểm, tiêu chí xác định thứ hạng sẽ được áp dụng. Đầu tiên, sẽ xét đến thành tích đối đầu trực tiếp giữa các đội.
  • Nếu vẫn xảy ra sự cân bằng, sẽ tính hiệu số bàn thắng và số bàn thua. Nếu mọi thứ vẫn bằng nhau, tiêu chí fair-play sẽ được áp dụng, trong đó thẻ vàng sẽ được tính điểm (1 điểm cho mỗi thẻ vàng, 3 điểm cho mỗi thẻ đỏ trực tiếp, và 4 điểm cho trường hợp một thẻ vàng sau đó là một thẻ đỏ trực tiếp).
  • Ở vòng đấu loại trực tiếp, mỗi đội tuyển được phép thay đổi tối đa 4 cầu thủ trong trận đấu nếu trận đấu đi vào hiệp phụ. Ngoài ra, cần lưu ý rằng kể từ Asian Cup 2019, không có trận đấu tranh hạng ba nếu có hai đội thua ở bán kết.

Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup

Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup
asian cup là gì

Lịch sử tham dự của Đội tuyển bóng đá Việt Nam tại Asian Cup đã trải qua 4 lần xuất hiện. Trong 2 kì đầu tiên của Asian Cup vào năm 1956 và 1960, Việt Nam tham dự dưới tên gọi “Việt Nam Cộng Hòa” và đều xếp thứ 4 trong giải đấu chỉ có 4 đội tham gia.

Sau đợt thống nhất đất nước vào năm 1975, Đội tuyển Việt Nam phải chờ đến năm 2007 mới có cơ hội tham dự Asian Cup lần đầu tiên sau thời kỳ độc lập. Năm 2007, Việt Nam, cùng với Thái Lan, Malaysia và Indonesia, đồng chủ nhà giải đấu duy nhất trong lịch sử có 4 đội làm chủ nhà. Tại giải này, Việt Nam là đội duy nhất vượt qua vòng bảng và chỉ dừng bước ở tứ kết sau khi để thua đội vô địch là Iraq.

12 năm sau, Đội tuyển Việt Nam trở lại Asian Cup với một hành trình thuyết phục hơn nữa. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, Đội tuyển Việt Nam đã biểu diễn ấn tượng và lọt vào tứ kết, nơi họ chỉ thua 0-1 trước Đội tuyển Nhật Bản, một đội có nhiều cầu thủ thi đấu tại các câu lạc bộ châu Âu.

Xem thêm: Giải giao hữu quốc tế là gì? Các giải giao hữu lạ kỳ nhất?

Xem thêm: Europa league là giải gì? Những thông tin liên quan giải C2

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về asian cup là gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức xung quanh giải đấu này rồi nhé.

DMCA.com Protection Status

back top