Luật đá phạt góc trong bóng đá được quy định như thế nào?

(GMT+7) View : 122

Luật đá phạt góc trong bóng đá là một phần quan trọng của trò chơi, đánh dấu sự khởi đầu hoặc kết thúc của nhiều tình huống trong trận đấu. Để hiểu rõ về cách áp dụng và chiến thuật thích hợp, bạn cần biết đến các quy tắc cơ bản và chi tiết của luật đá phạt góc.

Luật đá Phạt góc là gì? Khi nào xảy ra đá phạt góc?

Phạt góc là một quy tắc phổ biến trong bóng đá, đại diện cho việc bắt đầu lại trận đấu sau khi bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn của đội phòng ngự. Đây là một cơ hội để đội tấn công tạo ra các tình huống nguy hiểm trước cầu môn đối phương. Quy tắc này đã được giới thiệu vào năm 1867 tại Sheffield, Anh, và được Liên đoàn bóng đá Anh chính thức phê chuẩn vào năm 1872.

Phạt góc là gì? Khi nào xảy ra đá phạt góc?

Để được hưởng quả phạt góc, các điều kiện sau phải được đáp ứng:

  • Bóng vượt ra ngoài vạch cầu môn của đội phòng ngự: Bóng phải hoàn toàn vượt qua vạch cầu môn, trừ khi nó ở trong khu vực cầu môn.
  • Đường đi của bóng: Quả bóng phải đã hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân bóng, nằm ở phía bên ngoài khung cầu môn.
  • Vị trí của bóng: Bóng có thể nằm ở trên mặt đất hoặc đang ở trên không.
  • Người chạm vào bóng cuối cùng: Đó phải là cầu thủ của đội đối thủ, bao gồm cả thủ môn.
  • Cự li an toàn của các hậu vệ: Các hậu vệ của đội phòng ngự phải đứng cách bóng ít nhất 9.15m.

Luật đá phạt góc trong môn bóng đá

Trong quy tắc của bóng đá, khi đội tấn công được hưởng quả phạt góc, trọng tài biên sử dụng cờ để thông báo tình huống đá phạt góc. Tuy nhiên, phần sân được hưởng quả phạt trực tiếp chỉ được xác định khi trọng tài chỉ tay vào cung phạt góc tương ứng.

Luật đá phạt góc
Luật đá phạt góc trong bóng đá

Khi được chỉ định vị trí, các cầu thủ phải tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây khi thực hiện quả phạt góc:

  • Đặt bóng bên trong vòng cung, gần với cột cờ phạt góc nhất: Bóng phải được đặt ở góc phạt gần nhất với nơi mà bóng đã vượt ra khỏi vạch cầu môn.
  • Không di chuyển cột cờ góc: Các cầu thủ không được phép di chuyển cột cờ góc vào thời điểm thực hiện quả phạt góc.
  • Duy trì khoảng cách an toàn của cầu thủ đối phương: Các cầu thủ của đội đối phương (ngoại trừ cầu thủ thực hiện quả phạt góc) phải duy trì khoảng cách ít nhất 9.15m với bóng. Điều này đảm bảo không có ai gần quá để ngăn chặn quả phạt góc.
  • Cầu thủ thực hiện quả phạt không được chạm bóng lần nữa cho đến khi bóng chạm cầu thủ khác: Sau khi đặt bóng và thực hiện cú sút, cầu thủ thực hiện quả phạt không được phép chạm bóng lần nữa cho đến khi bóng chạm vào một cầu thủ khác, bất kỳ đội nào.

Cách thực hiện quả phạt góc bóng đá

Trong bóng đá, có một số chiến thuật luật đá phạt góc được đội bóng sử dụng để tăng cường khả năng ghi bàn. Dưới đây là một số chiến thuật phổ biến:

Chuyền Ngắn:

Hình thức này thích hợp cho các đội không có cầu thủ mạnh về đánh đầu hoặc chuyền dài không chính xác. Các cầu thủ tấn công đánh phủ định cầu môn và chuyền bóng từ biên vào giữa hoặc đưa bóng ra biên rồi trả về giữa. Điều này đòi hỏi sự kết hợp tốt giữa các cầu thủ tấn công để tạo ra cơ hội ghi bàn.

Chuyền Dài:

Để thực hiện chuyền dài thành công, cầu thủ phải có kỹ năng phát bóng tốt. Bóng thường được đưa gần 2 cột dọc hoặc ở giữa điểm phạt đền và vạch vôi. Đây là chiến thuật phổ biến nhất với hy vọng tạo ra cơ hội đánh đầu hoặc sút xa khi bóng chạm sân.

 Luật Đá Phạt góc Trực Tiếp Vào Khung Thành:

Để áp dụng chiến thuật này, người đá phạt cần có kỹ thuật sut bóng cao. Nếu quả phạt góc không đi vào lưới, các đồng đội phải sẵn sàng tấn công từ hai cánh để tạo sự chú ý của đối thủ. Điều này giúp cầu thủ đá phạt góc vào lưới dễ dàng thực hiện đường sút mạnh và chính xác hơn.

Xem thêm: Ronaldo về MU giá bao nhiêu? Những lần chuyển nhượng của CR7

Xem thêm: Luật thủ môn bóng đá 11 người được quy định như thế nào?

Trên đây là những chia sẻ của bongdalu24h.com về luật đá phạt góc, mong rằng bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

DMCA.com Protection Status

back top