Hướng dẫn cách thoát bẫy việt vị hiệu quả nhất

(GMT+7) View : 120

Cách thoát bẫy việt vị giúp cầu thủ có khả năng phá bỏ những thế không tốt khi thi đấu vì đây là tình huống khiến nhiều cầu thủ phải mệt mỏi. Cụ thể hơn cùng tin bên lề đi tìm hiểu nhé.

Việt vị là gì?

Là tình huống mà một cầu thủ tấn công chạy quá vị trí quy định so với hàng thủ của đội bạn để nhận bóng. Tính đến thời điểm bóng được chuyền đi mà cầu thủ ở vị trí việt vị thì trọng tài sẽ chấm việt vị và đưa bóng về cho đối phương.

Việt vị là gì
Việt vị là gì?

Cách phân biệt lỗi việt vị theo FIFA

Tình huống việt vị diễn ra khi cầu thủ đội B đứng ở phần sân đội A, lúc đó giữa cầu thủ B và đường biên ngang của đội A có không quá 2 cầu thủ đội A. Còn thủ môn của đội A cũng được tính là một cầu thủ.

Như thế để không bị phạt lỗi việt vị thì khoảng trống giữa cầu thủ đội B và thủ môn đội A phải có ít nhất 2 cầu thủ đội A.

Còn cầu thủ đội B đứng ở vị trí việt vị và đồng thời nhận chuyền bóng từ đồng đội thì khi nhận bóng cầu thủ tấn công sẽ đứng sau quả bóng tức là có hướng di chuyển về phía khung thành của đối phương.

Cách thoát bẫy việt vị hiệu quả

Hiểu rõ về luật việt vị

Khi cầu thủ bị coi là việt vị nếu như ở gần bóng và đường cuối cùng của đối phương hoặc ở giữa đường biên khi bóng rời khỏi chân đồng đội. Sẽ không có lỗi việt vị nếu như cầu thủ nhận bóng trong khi phát bóng, ném biên hoặc phạt góc.

Giữ khoảng cách với đối thủ

Hãy giữ khoảng cách an toàn nhất với tuyến cuối cùng của đối phương. Theo dõi vị trí, hướng di chuyển của hậu vệ đối phương khi đánh rơi vào thế việt vị.

Cách thoát bẫy việt vị
Cách thoát bẫy việt vị hiệu quả

Theo dõi đồng đội và đối thủ của bạn

Bạn hãy thường xuyên theo dõi vị trí của đồng đội và đối thủ để có được cái nhìn tổng quan nhất về diễn biến trận đấu. Dùng kỹ thuật quan sát của mình để nhìn xung quanh và xác định được vị trí của bạn xem có phải việt vị không.

Di chuyển thông minh

Hãy chọn vị trí di chuyển tốt nhất tránh đứng ngoài đường giữa và phần cuối sân đối phương khi bóng chuyền đi. Học cách di chuyển thật nhanh khi bóng rời khỏi chân đồng đội mình.

Thực hành và rèn luyện

Kiên trì luyện tập, nhận biết các tình huống việt vị và phản xạ nhanh nhất có thể. Thực hiện những bài tập tập trung vào việc duy trì vị trí thông minh để thoát khỏi tình huống việt vị.

Giao tiếp với đồng đội

Luôn liên lạc với đồng đội để thông báo vị trí, tình hình trận đấu để tối ưu hóa tốt nhất về tình huống việt vị.

Cải thiện kỹ thuật cá nhân của bạn

Kỹ thuật cá nhân rất quan trọng, bạn cần biết cách kiểm soát bóng và di chuyển chính xác tránh việt vị. Như thế có thể giúp bạn tránh được bẫy việt vị ở các tình huống trận đấu. Nhưng việc ứng dụng thế nào trong các tình huống thì phải phụ thuộc vào khả năng của cầu thủ đó.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thoát bẫy việt vị hiệu quả nhất cần áp dụng nhé.

DMCA.com Protection Status

back top