Europa league là giải gì? Những thông tin liên quan giải C2

(GMT+7) View : 146

Europa league là 1 trong những giải đấu ở Châu Âu được người hâm mộ quan tâm, vậy Europa league là giải gì?, cùng đi tìm hiểu những thông tin liên quan tới giải đấu này nhé.

Europa league là giải gì?

Europa League hay còn được gọi là Cúp C2 là một giải bóng đá quan trọng và thường niên do Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) tổ chức. Giải đấu này thu hút sự tham gia của các đội bóng hàng đầu tại các quốc gia Châu Âu, những đội bóng có thành tích cao và xếp hạng đứng đầu trong giải vô địch quốc gia của mình.

europa league là giải gì
Europa league là giải gì?

Europa League là một giải đấu có uy tín cao và rất được các câu lạc bộ và người hâm mộ yêu thích. Đối với những câu lạc bộ không thể tham dự UEFA Champions League (Cúp C1), Europa League cũng là mục tiêu quan trọng, và họ tận dụng cơ hội để thi đấu và cạnh tranh trong giải đấu này.

Lịch sử của Europa League

Nguồn gốc của giải đấu được ra đời từ ý tưởng của ba người là Sir Stanley Rous, Ernst Thommen và Ottorino Barassi. Ngày 18 tháng 4 năm 1955, Cúp các hội chợ liên thành phố (The Inter-Cities Fairs Cup) được khởi đầu với sự tham gia của 10 câu lạc bộ đến từ 10 thành phố Châu Âu. Giải đấu này ban đầu kéo dài trong 3 năm từ 1955 đến 1958.

Sau đó, vào mùa giải 1971-1972, giải đấu được đổi tên thành Cúp UEFA (UEFA Cup) và tiếp tục thu hút sự tham gia của nhiều câu lạc bộ hàng đầu Châu Âu.

Lịch sử của Europa League
Lịch sử của giải Europa League là gì

Từ mùa giải 1999-2000, cúp C2 (UEFA Cup) đã bị sáp nhập vào cúp C3 (UEFA Cup Winners’ Cup) nhưng vẫn giữ tên Cúp UEFA. Lúc này, các câu lạc bộ đoạt cúp trong giải đấu quốc nội cũng có cơ hội tham gia giải đấu này.

Đến mùa giải 2009-2010, UEFA đã tăng số lượng câu lạc bộ tham gia vòng bảng lên 48 đội, và giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League. Mặc dù đã có sự thay đổi về tên gọi, giải đấu vẫn thường được gọi là Cúp C2, kế thừa từ nguồn gốc của nó từ Cúp các hội chợ liên thành phố.

Thể thức thi đấu Europa League là gì?

Vào mùa giải 2018-2019, UEFA đã thực hiện một số thay đổi quan trọng trong thể thức và điều kiện thi đấu tại Europa League.

Một trong những thay đổi đáng chú ý là việc mở rộng cơ hội tham dự cho các đội bóng. Theo đó, không chỉ các đội bị loại ở vòng thứ ba của UEFA Champions League được chuyển xuống UEFA Europa League, mà còn bao gồm tất cả các nhà vô địch quốc gia thua ở vòng loại UEFA Champions League. Điều này tạo cơ hội tham gia giải đấu lớn hơn cho những đội bóng không thể vượt qua vòng loại UEFA Champions League nhưng vẫn có thành tích cao trong giải quốc nội.

Những kỷ lục ở giải đấu Europa League là gì?

Giải đấu Europa League đã chứng kiến nhiều kỷ lục ấn tượng trong suốt lịch sử tổ chức. Dưới đây là một số kỷ lục nổi bật tại giải đấu này:

Những kỷ lục ở giải đấu Europa League là gì?

Xem thêm: Copa America 2021: Kỳ tích của Messi và Argentina

Xem thêm: Copa america bao nhiêu năm tổ chức 1 lần?

  • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải: Radamel Falcao (FC Porto, mùa giải 2010-2011) và Aritz Aduriz (Athletic Bilbao, mùa giải 2015-2016) là hai cầu thủ giữ kỷ lục này với 17 bàn thắng mỗi người trong một mùa giải.
  • Đội bóng vô địch nhiều lần nhất: Sevilla là đội bóng nắm giữ kỷ lục vô địch nhiều nhất trong lịch sử Europa League với 6 chức vô địch (mùa giải 2005-2006, 2006-2007, 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016 và 2019-2020).
  • Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất từ vòng bảng đến chung kết: Henrik Larsson (Celtic và Helsingborg) và Dieter Müller (Cologne) là hai cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất từ vòng bảng đến chung kết với mỗi người ghi 21 bàn.
  • Đội bóng ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải: Atletico Madrid là đội bóng nắm giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải với tổng cộng 37 bàn trong mùa giải 2011-2012.
  • Đội bóng ghi nhiều bàn thắng nhất trong một trận đấu: Dnipro Dnipropetrovsk là đội bóng ghi nhiều bàn thắng nhất trong một trận đấu với tổng cộng 8 bàn trong trận đấu gặp Malmö FF vào năm 2014.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về europa league là giải gì, mong rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các kiến thức bóng đá hữu ích rồi nhé.

DMCA.com Protection Status

back top